Trung tâm Tin tức

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tìm đối tác hỗ trợ địa phương khi mở rộng ra nước ngoài |

Mở rộng ra nước ngoài là chiến lược mà nhiều công ty sẽ cân nhắc khi tìm kiếm giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, cũng giống như một người nước ngoài sống ở một nơi xa lạ ở nước ngoài, các công ty cũng sẽ gặp rất nhiều thách thức trong môi trường mới. Xu Zhoude, Giám đốc Điều hành Hợp tác Thể chế và Chiến lược Thị trường tại Ban Tư vấn Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài của UOB, tin rằng việc có được các mối liên hệ và hỗ trợ toàn diện tại địa phương là rất quan trọng để các công ty thâm nhập thành công vào thị trường nước ngoài.

Cuộc khảo sát cho thấy các công ty địa phương phải đối mặt với ba thách thức lớn khi phát triển ở nước ngoài

Nghiên cứu Triển vọng Kinh doanh năm 2024 của UOB công bố vào tháng 4 năm nay cho thấy, tiếp tục xu hướng của năm ngoái, các công ty địa phương đang phải đối mặt với ba thách thức lớn là Mở rộng ra nước ngoài. vẫn rất thú vị. Trong số 10 công ty tham gia khảo sát, có hơn 7 công ty cho biết họ có ý định ra nước ngoài trong vòng 3 năm tới. Giống như dữ liệu năm 2023, họ quan tâm nhất đến việc mở rộng kinh doanh sang ASEAN và Trung Quốc đại lục.

Xu Zhoude chỉ ra rằng mặc dù các công ty nhìn chung có quan điểm tích cực về việc phát triển ở nước ngoài nhưng báo cáo cũng tiết lộ rằng họ phải đối mặt với ba thách thức lớn sau đây khi mở rộng ra nước ngoài:

1 gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác địa phương thích hợp và. vượt quá Bốn mươi phần trăm các công ty được khảo sát tiết lộ rằng họ phải đối mặt với thách thức này. Xu Zhoude không ngạc nhiên về điều này. Suy cho cùng, các công ty ở nước ngoài không quen thuộc với nơi này nên không dễ tìm được đối tác phù hợp có cùng triết lý. Ông cho rằng các công ty rất coi trọng việc lựa chọn đối tác phù hợp vì thị trường nước ngoài mà họ muốn thâm nhập rất đa dạng; có khác nhau Có thể có sự khác biệt về hành chính và văn hóa. Đối tác hiệu quả sẽ giúp các công ty nhanh chóng hiểu được bối cảnh của các thị trường mới.

2. Thiếu hiểu biết đầy đủ về thị trường nước ngoài. Điều này bao gồm hiểu biết về các nhóm khách hàng tiềm năng và còn mở rộng đến các chính sách, trợ cấp và quy định của địa phương. Những điều kiện khách quan này sẽ ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp và cũng là dấu hiệu cho thấy liệu một công ty có nên thâm nhập vào một số thị trường nhất định hay không, chiến lược kinh doanh tương tự có thể không hiệu quả ở một nơi khác.

3. Thiếu hỗ trợ tài chính Khi ở nước ngoài, nếu không có sự nổi tiếng và hiệu quả hoạt động trong quá khứ của sân nhà làm bằng chứng, các điều kiện cho vay của các tổ chức tài chính sẽ có xu hướng thận trọng và nguồn tài chính sẽ không dễ dàng được mở ra.

Cua Tôm Cá 2

Khi xem xét ba vấn đề nan giải chính này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu nguồn tài chính mạnh và mạng lưới liên hệ rộng khắp sẽ gặp bất lợi so với các công ty lớn và việc vượt qua những thách thức này sẽ khó khăn hơn.

Cua Tôm Cá 2Đang tìm kiếm cơ hội mới, cơm gà Hải Nam địa phương thơm ngát ở nước ngoài Yao An cho biết nhà hàng Cơm gà Hải Nam Caiyuan năm sao sẽ thâm nhập thị trường nước ngoài trong năm nay và phải suy nghĩ rất nhiều mới tìm được địa điểm thành lập một cửa hàng. Bức ảnh được chụp bên ngoài cửa hàng chính ở Singapore. (Ảnh/được phép của Cơm gà Five Star)

Cơm gà Five Star, một nhà hàng đã mở ở địa phương khoảng 30 năm và nổi tiếng với món gà kampung cắt trắng, đã ra nước ngoài vào tháng 3 năm nay và mở tại Jakarta , thủ đô của Indonesia. Khai trương cửa hàng đầu tiên ở nước ngoài. Doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương này đã có ba chi nhánh tại Singapore và luôn có kế hoạch mở rộng ra nước ngoài.

Nhắc lại những thách thức gặp phải khi mở rộng ra nước ngoài, Giám đốc điều hành Cơm gà Five Star Yao An cho biết: "Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc tìm địa điểm để mở cửa hàng và chúng tôi cũng cần hiểu rõ hơn về luật pháp địa phương. và các quy định.”

Tình cờ, chủ sở hữu Cơm Gà Năm Sao gặp người đứng đầu thị trường UOB Indonesia thông qua một sự kiện được tổ chức tại Jakarta vào năm ngoái và do đó biết đến bộ phận tư vấn đầu tư trực tiếp nước ngoài của ngân hàng ( Đơn vị Tư vấn FDI của UOB).

Sau khi nắm bắt được nhu cầu về Cơm gà Năm Sao, Sở đã đề xuất một công ty luật có quan hệ đối tác với ngân hàng để Cơm gà Năm Sao có thể tự tin hơn khi thực hiện kế hoạch mở rộng của mình. Yao An cho biết thông tin thị trường địa phương do bộ cung cấp cũng hữu ích trong việc lựa chọn địa điểm cửa hàng. Ngoài ra, khi tìm kiếm nhà cung cấp địa phương, UOB còn kết nối công ty và giới thiệu các nhà phát triển để mở đường cho các địa điểm trong tương lai cho các chi nhánh khác.

Mặc dù chi nhánh Jakarta mới khai trương nhưng Cơm gà Năm Sao đã nhắm tới các thành phố khác và các quốc gia trong khu vực, với mong muốn mở rộng hơn nữa lãnh thổ và mong được tiếp tục hỗ trợ từ bộ phận tư vấn.

Nói về kế hoạch mở rộng ra nước ngoài trong tương lai, Yao An cho biết: "Khi chúng tôi triển khai giai đoạn tiếp theo của kế hoạch mở rộng, chúng tôi hy vọng rằng UOB cũng sẽ có hoạt động kinh doanh ở đó để chúng tôi có thể tiếp tục mối quan hệ hợp tác hiệu quả ở đó."

Xu Zhoude cho biết bộ phận tư vấn sẽ sẵn sàng hỗ trợ Cơm gà Hải Nam Năm Sao thâm nhập các thị trường mới bất cứ lúc nào.

Ông nói: "Khi các công ty thâm nhập vào một quốc gia mới, chúng tôi hy vọng có thể giúp họ kết nối với các cơ quan chính phủ và tận dụng mọi ưu đãi của công ty để giúp họ trong khi vẫn cung cấp dịch vụ liên tục."

FSMOne.com研究及投资组合管理部研究分析员陈秋伊受访时说:“粘性通胀仍在困扰美国经济,这降低了降息的可能性,造成市场波动。与此同时,由于利率相比历史水平高,投资者可能会继续选择固定收益产品。”

公众可从星期四(23日)早上9时至下个星期一(27日)中午申购债券。

我国自去年3月提高GIP门槛以来,至今已有约一年时间,本地联合家族理财办公室Kamet Capital合伙人李国威日前接受《联合早报》访问时说,提高GIP门槛虽让本地家族办公室行业短期面对挑战,但长期而言,它能带来更高素质的投资者,为我国创造更多价值。

从资产类别来看,有48%亚太家办计划在未来五年内增加发达市场的固定收益产品配置,另有45%计划增加发达市场的股票配置。私募股权和对冲基金也相当受欢迎,计划增加这两项资产配置的受访者比率,分别为32%和31%。

国际货币基金组织(IMF)最新的数据显示,金管局的黄金持有量3月份增加4.45公吨。根据世界黄金协会(World Gold Council)统计,金管局第一季黄金储备增加6.57公吨,达2366公吨。这在全球央行(包括IMF和欧洲央行)排第24位。

Quỹ tăng ngân sách cho vay Thúc đẩy Hợp tác Doanh nghiệp

Để giúp các công ty vượt ra ngoài Singapore, Ngân sách năm nay tăng cường Khoản vay Thương mại (Chương trình Tài trợ Doanh nghiệp – Khoản vay Thương mại) thuộc Chương trình Tài trợ Doanh nghiệp. Việc gia hạn khoản vay tối đa 10 triệu RMB đến ngày 31 tháng 3 năm 2025 sẽ giảm bớt áp lực tài chính mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi phát triển kinh doanh khu vực.

Ngân sách cũng mở rộng phạm vi của chương trình Hợp tác chuyển đổi năng lực để bao gồm đào tạo năng lực, quốc tế hóa và đổi mới doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp kinh phí để khuyến khích hợp tác giữa các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nhiều khía cạnh hơn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ dự kiến ​​sẽ học hỏi từ những kinh nghiệm tốt nhất được tích lũy trước đây trong nhiều năm và được công nhận, điều này sẽ giúp họ đối phó với những thách thức mà họ sẽ phải đối mặt trong quá trình phát triển ở nước ngoài trong tương lai.

Về những kế hoạch nâng cấp này, Xu Zhoude hy vọng rằng chúng sẽ thúc đẩy nhiều công ty thuộc nhiều quy mô khác nhau thiết lập quan hệ đối tác chặt chẽ hơn, từ đó hình thành hình thức phát triển "săn theo nhóm", giống như sự phát triển của các công ty Nhật Bản vào những năm 1990. định cư ở Đông Nam Á. Ông giải thích thêm: “Vào thời điểm đó, chỉ cần một công ty Nhật Bản có quy mô lớn bước vào thị trường mới, họ cũng sẽ giới thiệu các công ty nhỏ khác trong chuỗi cung ứng của mình tham gia đồng thời.. "

Xu Zhoude tin rằng hình thức phát triển này có lợi cho sự thành công của các công ty địa phương ở nước ngoài vì những công ty này thường có quy mô nhỏ và cần tận dụng đòn bẩy để thâm nhập thành công vào thị trường nước ngoài. Ông chỉ ra rằng cao hơn số tiền cho vay thương mại và nguồn tài trợ từ Chương trình Hợp tác Năng lực Doanh nghiệp có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có được chỗ đứng trong giai đoạn đầu thâm nhập các thị trường mới

Theo kinh nghiệm của ông tại Phòng Tư vấn Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài, ông cho biết: nền tảng vững chắc trong giai đoạn đầu thâm nhập thị trường nước ngoài là chìa khóa thành công hay thất bại trong việc mở rộng. Trong mười năm qua, bộ phận của ông đã hướng dẫn quá trình quốc tế hóa của nhiều công ty, đặc biệt là trong việc hỗ trợ các công ty mở rộng hoạt động. kinh doanh ở Châu Á

Bộ phận đặc biệt: hỗ trợ hơn 4.000 người. Các công ty đã thâm nhập thị trường khu vực Xu Zhoude cho biết bộ phận tư vấn có văn phòng tại 10 quốc gia và khu vực Châu Á, đồng thời cũng đang tích cực tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác tại các nước này. Châu Á và không ngừng mở rộng mạng lưới liên hệ của mình (Ảnh/do UOB cung cấp)

Phòng Tư vấn Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài được thành lập vào năm 2011. Tận dụng mạng lưới đối tác rộng khắp của UOB và kiến ​​thức địa phương của nhân viên khu vực, Phòng này cam kết hỗ trợ các công ty trong cho đến nay, Bộ đã hỗ trợ khoảng 4.300 công ty mở rộng hoạt động kinh doanh ở châu Á. Kể từ đầu năm 2018, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khu vực dự kiến ​​sẽ vượt 41 tỷ nhân dân tệ, đồng thời tạo ra gần 185.000 cơ hội việc làm. 2}

Bộ phận tư vấn có văn phòng tại 10 quốc gia và khu vực Châu Á, bao gồm cả các công ty địa phương ở Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc cũng có sự hợp tác chặt chẽ với nhiều cơ quan chính phủ và nhóm doanh nghiệp, chẳng hạn như Liên đoàn Singapore. của Bộ Công nghiệp và Thương mại, Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia và Hội đồng Điều phối Đầu tư Indonesia

{. 1} Ngoài ra, Phòng Tư vấn cũng đang tích cực tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác ở Châu Á và liên tục mở rộng mạng lưới liên hệ của mình. Vụ Tư vấn đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Văn phòng Ủy ban Xúc tiến Đầu tư Thái Lan và Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc. Năm ngoái, Biên bản ghi nhớ với Cục Đầu tư nước ngoài Việt Nam cũng được nâng cấp, tập trung vào hợp tác. về các lĩnh vực mới nổi như số hóa và tăng trưởng xanh

Kiến thức địa phương phong phú của bộ phận tư vấn được xây dựng trên mạng lưới hoạt động rộng khắp khu vực của UOB Thông qua hơn 400 chi nhánh tại Singapore, Malaysia, Indonesia. , Thái Lan và Việt Nam, ngân hàng cung cấp cho khách hàng nhiều loại dịch vụ và sản phẩm để mang lại khả năng tiếp cận liền mạch cho các khách hàng đa quốc gia. Xu Zhoude chỉ ra rằng bộ phận tư vấn cực kỳ độc đáo vì công việc mà bộ phận này chịu trách nhiệm hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. khách hàng doanh nghiệp. Bộ phận này không chỉ là bộ mặt của các dịch vụ tài chính mà còn là người hướng dẫn, kết nối toàn diện khách hàng với các bộ phận, người dân trong và ngoài ngân hàng, giúp con đường mở rộng ra nước ngoài được thông suốt hơn

Bộ thường cung cấp tư vấn phi tài chính bằng cách giới thiệu các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp tại địa phương như nhân sự, thuế và hậu cần. Ngoài ra, bộ cũng giúp các công ty hiểu rõ thông tin về trợ cấp và ưu đãi cũng như thói quen chờ đợi thông tin thị trường địa phương. 2}

Ông cho biết ngân hàng cam kết đạt được sự tích hợp liền mạch cho khách hàng đa quốc gia. Ngoài việc sử dụng một thương hiệu thống nhất ở các khu vực khác nhau, ngay cả thiết kế giao diện của máy rút tiền cũng nhất quán, mang đến cho khách hàng cảm giác gần gũi và quen thuộc. .

Mặc dù tình hình địa chính trị căng thẳng trong những năm gần đây đã mang lại sự bất ổn cho kinh tế và thương mại toàn cầu, ông chỉ ra rằng chiến lược phòng ngừa rủi ro của các công ty cũng đã phân tán chuỗi cung ứng toàn cầu sang Đông Nam Á, mang lại tác động tích cực cho khu vực. Tầng lớp thu nhập trung bình ở đây cũng đang phát triển và có cơ hội ở khắp mọi nơi trong khu vực.

Xu Zhoude khuyến khích các doanh nghiệp địa phương nắm bắt những cơ hội này, giống như Cơm gà Hải Nam 5 sao, để tìm ra động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp của họ.

Vui lòng liên hệ với Phòng Tư vấn Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài của UOB để tìm hiểu cách nhận được sự hỗ trợ của đối tác cho việc mở rộng ra nước ngoài.

[Bài viết này do United Oversea Bank trình bày]