Trung tâm Tin tức

Xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng vọt, Trung Quốc, Việt Nam và Hoa Kỳ hình thành mối quan hệ thương mại cộng sinh Lianhe Zaobao |

(Reuters tại Hà Nội) Việc Hoa Kỳ tăng thuế đã làm giảm thương mại với Trung Quốc, nhưng lại dẫn đến sự gia tăng nhập khẩu từ Việt Nam, điều này cũng làm tăng nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc, hình thành mối quan hệ thương mại cộng sinh giữa Trung Quốc, Việt Nam và Hoa Kỳ.

Khối lượng thương mại giữa Trung Quốc, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng mạnh, dẫn đến mất cân bằng thương mại gia tăng đáng kể. Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ năm ngoái đạt gần 105 tỷ USD (khoảng 141,5 tỷ đô la Singapore), gấp 1,5 lần so với mức 4 tỷ USD vào năm 2018 khi Tổng thống Mỹ lúc đó là Trump lần đầu tiên phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Hiện tại, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc, Mexico và Liên minh Châu Âu trong bảng xếp hạng các quốc gia thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ.

Đại & Tiểu

Reuters đã sử dụng dữ liệu thương mại, hải quan và đầu tư từ Liên Hợp Quốc và Trung Quốc, Việt Nam và Hoa Kỳ để kết luận rằng ba quốc gia này đang ngày càng hình thành mối quan hệ cộng sinh trong thương mại. Ước tính của Ngân hàng Thế giới và một số nhà kinh tế, chuyên gia chuỗi cung ứng cũng xác nhận kết luận này.

Dữ liệu cho thấy hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đã tạo động lực cho sự gia tăng xuất khẩu của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc gần như bằng tổng giá trị và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

Các ước tính do Ngân hàng Thế giới cung cấp cho Reuters cho thấy mối tương quan giữa nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc và xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 96%, cao hơn mức 84% trong nhiệm kỳ của Trump.

Dữ liệu mới nhất cũng phản ánh xu hướng mối quan hệ cộng sinh ba bên. Trong quý 1 năm nay, tổng giá trị nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Việt Nam đạt 29 tỷ USD, trong khi nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt 30,5 tỷ USD, phù hợp với dòng chảy thương mại trong giai đoạn vừa qua.

Phân tích cho thấy hàng nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc và hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ trùng khớp với nhau. Có thể các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ sử dụng Việt Nam để tránh các mức thuế bổ sung do Hoa Kỳ áp đặt. Điều này có thể khiến Mỹ áp đặt thêm thuế quan đối với Việt Nam sau cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam từ chối bình luận về sự mất cân bằng thương mại. Bộ ngoại giao, công thương Việt Nam và Bộ thương mại Trung Quốc cũng không trả lời câu hỏi của Reuters.

Việt Nam đang đề nghị Hoa Kỳ cấp cho mình quy chế nền kinh tế thị trường, điều này sẽ giúp tăng cường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Các công ty Trung Quốc tại Việt Nam phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Sự gia tăng thương mại Trung Quốc-Việt Nam-Mỹ cũng phản ánh làn sóng đầu tư nước ngoài ngày càng tăng mà Việt Nam, với tư cách là một trung tâm sản xuất, đang thu hút. Nhiều công ty có vốn từ Trung Quốc đã chuyển nhà máy sang miền Bắc Việt Nam và gia tăng giá trị cho bán thành phẩm tại Hà Nội và các vùng lân cận. Một số công ty Trung Quốc tại Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng nội địa của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ thậm chí còn phát hiện ra rằng mặc dù một số sản phẩm được dán nhãn "Sản xuất tại Việt Nam" nhưng thực tế chúng không có bất kỳ giá trị gia tăng nào ở Việt Nam.

泰国气象局星期天说,泰北当天最高温可达43摄氏度,首都曼谷地区可达39摄氏度。当局促请公众注意身体状况,避免长时间在户外活动或在露天场所工作。当局早前就已经预测,4月份会出现43至44.5摄氏度的酷热天气,不过,该数字比去年同期有所降低。去年4月6日,曼谷的气温就达到50.2摄氏度。

公共工程和公共住房部长巴苏基已指示相关部门为交通基础设施做好准备,满足返乡人潮的需求。

马国通讯部副部长张念群星期六(4月6日)在新山拿督翁路巡视开斋节市集后告诉记者:“为了实现这个(解决信号问题的)目标,马新两国将展开磋商,寻求对两国都友好的解决方式。”

政府在一份声明中说:“中国的铁路行业是世界上最发达的,因此越南希望学习中国的经验,尤其是在技术、资金动员和管理专业知识方面。”

Đại & Tiểu

他说,之前的项目已终止,若重启就须重新谈判,提出新的合作及营运模式,以及重新规划路线。“我们须先审核及评估概念计划书。我们还未决定高铁路线,但它必须包括一些战略地区,例如森林城市及柔新经济特区。”

Một lý do khác khiến Hoa Kỳ chú ý đến sản phẩm của Việt Nam là nguyên liệu thô cho vải cotton và tấm pin mặt trời sản xuất tại Việt Nam có thể đến từ Tân Cương, khu vực sản xuất bông và polysilicon chính của Trung Quốc.

Hoa Kỳ cáo buộc rằng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương phải chịu lao động cưỡng bức. Hoa Kỳ sẽ thực thi "Đạo luật ngăn chặn lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ" vào năm 2022 và thực hiện đánh giá chặt chẽ hơn đối với các sản phẩm có thể sử dụng nguyên liệu thô từ Tân Cương.